Hướng dẫn thủ tục nhâp viện & các dịch vụ y tế cần thiết khi ở Hàn Quốc

Hướng dẫn thủ tục nhâp viện & các dịch vụ y tế cần thiết

Sinh sống và làm việc tại nước ngoài thực sự không hề dễ dàng, khi bạn phải đối mặt với nhiều thứ xa lạ, những người không cùng chung ngôn ngữ.

Mọi thứ càng trở nên khó khăn hơn khi bạn chưa kịp thích nghi với môi trường mới, lại phải đối mặt với nhiều thử thách như công việc, sức khỏe,… Việc bị ốm đã không mấy dễ chịu, thì đối với người sinh sống tại một đất nước khác lại càng khó khăn hơn gấp bội.

Từ rào cản ngôn ngữ cho đến hệ thống y tế khác biệt ở nước ngoài sẽ khiến rất nhiều người ngại đến bệnh viện, trung tâm y tế khi bị bệnh. Điều này sẽ càng làm cho tình hình bệnh càng thêm nặng hơn.

Sau đây, PT SUN sẽ đưa ra một số lưu ý mà mọi người nước ngoài tại Hàn Quốc cần biết nếu không may phải nhập viện. Mong những điều này sẽ có thể giúp được các bạn trong lúc khó khăn nhất.

Giới thiệu về Hệ thống Y tế Hàn Quốc

Hàn Quốc là một quốc gia có nền y tế phát triển hàng đầu thế giới, nơi đây có hệ thống bảo hiểm y tế quốc gia được tài trợ bởi thuế của người dân và tập trung vào Đạo luật Bảo hiểm Y tế Quốc gia.

Mọi người dân đăng ký bảo hiểm y tế quốc gia đều trả bảo hiểm thông qua các khoản kháy trừ từ tiền lương lao động (phần còn lại chính là số lương mà cuối cùng bạn nhận được), trong trường hợp tiền bảo hiểm không được khấu trừ, bạn có thể thanh toán trực tiếp cho Tập đoàn Bảo hiểm Y tế Quốc gia (NHIC).

Theo luật pháp Hàn Quốc hiện nay, tất cả các phí điều trị (trừ những trường hợp đặc biệt) đều được bảo hiểm y tế chi trả. Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, người bệnh chỉ cần trả một khoản khấu trừ nhỏ để được chuẩn đoán, điều trị và kê đơn.

Để được bảo hiểm chi trả như vậy, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Hàn Quốc cần mang theo Thẻ người nước ngoài khi đến khám, chữa trị.

Các loại hình Y tế tại Hàn Quốc

Bệnh viện

Tại Hàn Quốc, các bệnh viện từ nhỏ đến lớn đều có thể được tìm thấy trên khắp thành phố. Nơi đây có thể điều trị mọi loại bệnh, từ cấp nghiên trọng đến các bệnh nhẹ hơn.

Ngoài việc có các dịch vụ, cơ sở vật chất tốt, nhiều bệnh viện quốc tế còn có nghĩa vụ ngoại ngữ và dịch thuật. Hầu hết các bệnh viện tại các khu du lịch đều có dịch vụ riêng dành cho người nước ngoài.

Người dân Hàn Quốc thường xem Bệnh viện Samsung và Bệnh viện Yonsei Severance là 2 bệnh viện tốt nhất Hàn Quốc ở Seoul, với những bác sĩ chuyên khoa đầu ngành.

Chính vì vậy, những bệnh viện này thường rất đông, thậm chí rất nhiều sao Hàn phải chờ đợi để được khám chữa và xét nghiệm tại đây.

Phòng khám, các chuyên gia y tế

Ngoài ra các bệnh viện, ở Hàn Quốc còn có các phòng khám, cơ sở và các trung tâm y tế được dùng để điều trị và chăm sóc các bệnh phổ biến, không quá nghiêm trọng.

Tại đây có những chuyên gia y tế được cấp phép điều hành, hoạt động khám chữa bệnh. Nếu chỉ mắc những bệnh thông thường như cảm lạnh, đau nhức cơ thể, phát ban, nhiễm trùng… bạn có thể đến các địa chỉ này để được khám chữa bệnh nhanh chóng vì chờ đợi ở các bệnh viện lớn.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của loại hình này là các phòng khám và chuyên gia y tế thường thiếu khả năng giao tiếp với người nước ngoài.

Nếu bạn không thông thạo tiếng Hàn cà tiếng Anh, tốt nhất bạn nên nhờ một người có thể thông dịch cho bạn và bác sĩ tại các trung tâm y tế nhỏ và vừa này.

Các bước để nhập viện tại Hàn Quốc

Chọn bệnh viện

Nếu muốn khám chữa bệnh chuyên sâu, lời khuyên của PT SUN là bạn nên chọn những bệnh viên lớn, đã được khẳng định uy tín để có thể nhận kết quả khám bệnh chính xác nhất.

Như đã nói trên, một số bệnh viện hàng đầu mà bạn có thể tham khảo gồm: Bệnh viện Samsung, Bệnh viện Ansan, Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, Bệnh viện Yonsei Severance và Bệnh viện Seoul St.Mary.

Những thứ cần mang theo

Vì ở bệnh viện, TV chỉ được cung cấp tại các phòng VIP, nên nếu muốn thư giãn trong quá trình nhập viện, bạn nên mang theo các thiết bị giải trí riêng như điện thoại, máy tính…

Nhớ mang theo cả tai nghê nếu bạn muốn xem phim hoặc nghe nhạc tại đây mà không ảnh hưởng đến những người bệnh xung quanh.

Mang bất cứ thứ gì bạn cảm thấy cần thiết và thỏa mái, không cần lo lắng mất đồ hay trộm cắp vì Hàn Quốc được đánh giá là 1 trong những quốc gia văn minh nhất thế giới. Hơn nữa nếu không may bị mất, bạn cũng có thể tìm lại thông qua hệ thống CCTV.

Các bệnh viện cũng luôn luôn có các cửa hàng tiện lợi 24h. Chính vì vậy, bạn cũng không cần lo lắng và có thể mua mọi thứ tại đây.

Đồ ăn

Ở bệnh viện, bạn sẽ được cung cấp 3 bữa ăn một ngày hoặc có thể đặt món có sẵn. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều người, chất lượng đồ ăn ở đây không cao. 

Thông thường một thực đơn theo kiểu Hàn Quốc sẽ có cháo (cho bệnh nhân hồi sức, dễ ăn), kim chi trắng, cá (đôi khi có cả cá hồi). Vì là người nước ngoài, nên có thể bạn sẽ không hợp đồ ăn Hàn, khi đó bệnh viện cũng sẽ cung cấp cho bạn thực đơn theo kiểu Âu hoặc Trung Quốc.

Điểm hạn chế là bữa ăn cho người nước ngoài thường đắt hơn so với bữa ăn kiểu địa phương.

Ngoài ra mỗi bệnh nhân đều sẽ cung cấp 1 tủ lạnh mini.

Thanh toán và Bảo hiểm

Khi xuất viện, bạn sẽ nhận được một khoản hóa đơn. Trên hóa đơn sẽ ghi cụ thể từng khoản khám chữa, dịch vụ mà bạn sử dụng.

Bạn có thể thanh toán viện phí bằng cách chuyển khoản tại ngân hàng hoặc nhiều phương thức khác.

Thông thường, bạn sẽ được giảm 50% viện phí nếu có bảo hiểm y tế. Tùy thuộc vào loại bảo hiểm mà bạn sử dụng, sự khấu trừ có thể sẽ khác nhau.

Lưu ý, nếu bạn sử dụng các dịch vụ riêng thì bảo hiểm sẽ không thanh toán các khoản phí đó.

Tốt hơn hết bạn nên xem rõ chi tiết chính sách bảo hiểm của mình để cân nhắc. Hãy chi tiêu hợp lý tránh trường hợp mất các chi phí không cần thiết.

Một số lưu ý nhỏ

Vì nhiều thủ tục và dịch vụ phổ biến được chính phủ trợ cấp, một số bác sĩ và chuyên gia có thể đề nghị các xét nghiệm không cần thiết. Nếu bạn nghi ngờ điều này, bạn có thể từ chối xét nghiệm hoặc chữa trị thay vì ngại ngùng.

Các bệnh viện và phòng khám nhỏ thường nghỉ vào Chủ nhật và đóng cửa sớm vào thứ Bảy. Nếu tình trạng của bạn nghiêm trọng, hãy đến bệnh viện hoặc trung tâm cấp cứu gần nhất.

Các bệnh viện và phòng khám nhỏ thường có giờ ăn trưa đặc biệt trong khoảng 13 – 14h chiều thay vì thời gian 12 – 13h như thông thường, vì vậy hãy chọn thời gian đến khám hợp lý.

Một số nơi cũng kéo dài thời gian làm việc vào buổi tối, thường là một hoặc hai lần một tuần, để phù hợp với các chuyên gia làm việc. Bạn  có thể hỏi về giờ làm việc qua điện thoại, gặp trực tiếp hoặc kiểm tra trang chủ của họ để biết thêm thông tin.

Mỗi loại bảo hiểm thường có chính sách chi trả riêng với các hóa đơn khám bệnh. Chính vì thế, hãy tìm hiểu chi tiết trước khi sử dụng dịch vụ và tránh lãng phí.

Trong trường hợp khẩn cấp cần cấp cứu, bạn có thể gọi điện ngay 119 và nói rõ tình hình. 

Còn bất kì thắc mắc gì, hãy liên hệ PT SUN nhé! Và nhớ hãy luôn bảo vệ sức khỏe của mình cho dù là ở đâu nhé!

Trung tâm Du học Toàn cầu PT SUN

Địa chỉ: số 9 TT21 KĐT Văn Phú, Phú La, Hà Đông, Hà Nội.

Tel: 0243.99999.37 Hotline: 0902.83.73.83

Fb: Du học Toàn cầu PT SUN              Email: phuoctiensun@gmail.com

 

 

Tin Liên Quan