[Giải Đáp] Nên Đi Du Học Hay Xuất Khẩu Hàn Quốc Để Lao Động?

Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc để học tập và lao động? Đây là lựa chọn khó khăn giữa việc trau dồi kiến thức hay cơ hội thu nhập? Hai lựa chọn này đều mang lại những ưu điểm riêng, và việc quyết định nên học tập tại Hàn Quốc hay tham gia vào chương trình xuất khẩu lao động ở đất nước này đang là một câu hỏi đầy khó khăn đối với nhiều người. Hãy cùng Du học PT Sun đi vào phân tích sâu hơn về những lợi ích và khó khăn của cả hai lựa chọn này để có cái nhìn tổng quan hơn trong việc quyết định tương lai sự nghiệp và học vấn của mình nhé!

Du học và Xuất khẩu lao động Hàn Quốc có gì khác nhau?

Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? Du học Hàn Quốc là việc đi học tập ở Hàn Quốc nhằm bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề để thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ.

Các hình thức du học HQ phổ biến hiện nay:

 • Du học tiếng Hàn Quốc
 • Du học cao đẳng
 • Du học đại học
 • Du học thạc sĩ
 • Du học tiến sĩ

Du học và XKLĐ Hàn Quốc có gì khác nhau

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc là hình thức lao động trong nước ký kết hợp đồng có thời hạn với các đơn vị sử dụng lao động tại Hàn Quốc. Hoạt động này cho thấy người lao động trong nước sẽ bán quyền sử dụng sức lao động của mình trong một thời gian cho người sử dụng lao động nước ngoài để nhận một khoản tiền dưới hình thức tiền công. Người sử dụng lao động nước ngoài sẽ dùng tiền của mình để mua sức lao động của người lao động, buộc họ phải thực hiện những công việc nhất định (do hai bên thỏa thuận) theo ý muốn của họ.

Hình thức XKLĐ phổ biến:

 • Xuất khẩu lao động đi Hàn Quốc theo chương trình của Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội (EPS).

Điều kiện du học và xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? Điều kiện của hai lựa chọn này là gì? Điều kiện để có thể du học hoặc xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc đều đòi hỏi những yêu cầu cụ thể và quy trình khá phức tạp, hãy cùng tìm hiểu về những điều này để có lựa chọn đúng đắn cho tương lai của bạn.

Điều kiện du học Hàn Quốc

Điều kiện du học Hàn Quốc

+ Độ tuổi: 18 – 25 tuổi đối với du học tiếng, 18 – 30 tuổi đối với du học cao đẳng/ đại học, không quá 35 tuổi đối với du học thạc sĩ/ tiến sĩ

+ Trình độ học vấn:

 • Du học tiếng: Đã tốt nghiệp THPT/ Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học. Điểm trung bình học bạ 3 năm cấp ba từ 6.5 trở lên hoặc tùy yêu cầu của trường mà bạn đăng ký theo học.
 • Du học cao đẳng/ đại học: Đã tốt nghiệp THPT/ Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học. Điểm trung bình học bạ 3 năm cấp ba từ 6.5 trở lên hoặc tùy yêu cầu của trường mà bạn đăng ký theo học. Có chứng chỉ Topik 3 hoặc 4 trở lên (tùy thuộc vào yêu cầu của trường mà bạn đăng ký theo học).
 • Du học thạc sĩ: Đã tốt nghiệp Đại học. Điểm GPA đại học đạt từ 7.0 trở lên hoặc tùy yêu cầu của trường mà bạn đăng ký theo học. Có chứng chỉ Topik 4 trở lên.
 • Du học tiến sĩ: Đã tốt nghiệp Thạc sĩ và chưa từng có bằng Tiến sĩ. Là học viên thuộc các trường đại học uy tín, lớn của châu Á. Có chứng chỉ Topik 4 trở lên.

+ Tài chính:

 • Du học tiếng: tài chính khoảng 9.000-10.000USD
 • Du học cao đẳng/ đại học/ thạc sĩ/ tiến sĩ: Có sổ tiết kiệm tối thiểu 20.000 USD, gửi vào ngân hàng tối thiểu 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Chứng minh được công việc và thu nhập của người bảo lãnh rõ ràng, ổn định với tổng thu nhập từ 30 triệu VND/ tháng hoặc tùy yêu cầu của trường mà bạn đăng ký theo học.

+ Sức khỏe: Có sức khỏe tốt, không mắc bệnh lao phổi và các bệnh truyền nhiễm khác.

Xem thêm: 30+ Lời Chúc Mừng Năm Mới Tiếng Hàn Ý Nghĩa & Dễ Đọc Nhất!

Điều kiện XKLĐ Hàn Quốc

Điều kiện XKLĐ Hàn Quốc

+ Độ tuổi: 18 – 39 tuổi

+ Học vấn:

 • Đã tốt nghiệp THCS, THPT, Trung cấp, Cao đẳng (tùy thuộc vào tính chất từng công việc và yêu cầu của các công ty bên Hàn Quốc).
 • Có chứng chỉ tiếng Hàn EPS – TOPIK (tên gọi cũ là KLPT).

+ Ngoại hình:

 • Nam: Cao trên 160cm, nặng từ 50kg trở lên.
 • Nữ: Cao trên 150cm, nặng từ 45kg trở lên.

+ Tài chính: Trong thời hạn 35 ngày kể từ ngày ký hợp đồng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, người lao động phải thực hiện ký quỹ với mức 100 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn nơi người lao động đăng ký thường trú. Thời hạn ký quỹ là 5 năm 6 tháng.

Nếu người lao động thuộc đối tượng được vay vốn và có nhu cầu vay vốn sẽ được vay đến 100 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để ký quỹ mà không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

Tiền ký quỹ (bao gồm cả gốc và lãi) của người lao động được hoàn trả trong các trường hợp sau: Người lao động không đi làm việc tại Hàn Quốc sau khi đã thực hiện ký quỹ; người lao động về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt hợp đồng lao động (bao gồm hoàn thành hợp đồng hoặc chấm dứt trước thời hạn hợp đồng); hoặc bị trục xuất về nước mà không thuộc trường hợp bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo Hợp đồng lao động hay ở lại Hàn Quốc trái phép sau khi chấm dứt Hợp đồng lao động và hết hạn cư trú; người lao động chuyển đổi thị thực cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc; người lao động bị chết hoặc mất tích theo quy định pháp luật trong thời gian làm việc theo hợp đồng.

+ Sức khỏe: Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm.

+ Pháp lý:

 • Không có tiền án tiền sự.
 • Không có người thân (trong sổ hộ khẩu) đang cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc.
 • Không phải người bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc hoặc cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam.
 • Không thuộc các tỉnh thành bị tạm dừng xuất khẩu lao động Hàn Quốc: Nghệ An (huyện Nghi Lộc, TX.Cửa Lò, huyện Nam Đàn); Thanh Hóa (huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa, TP.Thanh Hoá); Hà Tĩnh (huyện Nghi Xuân, Kỳ Anh); Thái Bình (huyện Tiền Hải); Quảng Bình (huyện Bố Trạch).

=>>> Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? Qua so sánh điều kiện đi du học và điều kiện đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, chúng ta có thể nhận thấy:

Nên chọn đi du học hay XKLĐ Hàn

+ Độ tuổi đi xuất khẩu lao động rộng hơn một chút so với độ tuổi đi du học.

+ Đi du học Hàn Quốc không yêu cầu chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK đối với du học tiếng, các hệ du học khác yêu cầu phải có chứng chỉ TOPIK nhưng các bạn có thể đăng ký học tiếng tại trường trước rồi khi nào đáp ứng được điều kiện ngôn ngữ thì xin chuyển lên học chuyên ngành sau.

Còn đối với những ai đi xuất khẩu lao động thì bắt buộc phải học tiếng Hàn xuất khẩu lao động và vượt qua kỳ thi năng lực tiếng Hàn EPS – TOPIK mới được nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển chương trình đi Hàn Quốc làm việc.

Kỳ thi EPS – TOPIK không phân theo cấp độ như kỳ thi TOPIK mà sẽ lựa chọn theo nguyên tắc lấy từ người có điểm cao nhất xuống thấp dần trong số những người đạt tối thiểu 80 điểm. Số lượng người thay đổi tùy thuộc vào tình hình thực tế như: chỉ tiêu cho từng ngành và nhu cầu nhân lực từ phía Hàn Quốc.

+ Điều kiện tài chính của chương trình du học khắt khe hơn so với chương trình xuất khẩu lao động. Đi du học vừa cần có sổ tiết kiệm, vừa cần có người bảo lãnh còn đi xuất khẩu lao động chỉ cần ký quỹ 100 triệu VND.

+ Yêu cầu sức khỏe của chương trình xuất khẩu lao động khắt khe hơn rất nhiều so với chương trình du học. Nếu như điều kiện của chương trình du học chỉ là bệnh lao phổi và các bệnh truyền nhiễm khác thì điều kiện sức khỏe của chương trình xuất khẩu lao động lại bao gồm rất nhiều bệnh khác nhau như da liễu, tai mũi họng, nội tiết, tiêu hóa,…

Vì mục đích của 2 chương trình hoàn toàn khác nhau, nên điều kiện dĩ nhiên sẽ khác nhau. Và để trả lời cho câu hỏi Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? Bạn nên cân nhắc và lựa chọn dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Mọi sự so sánh trong bài viết này chỉ mang tính tương đối để các bạn tham khảo, cân nhắc lựa chọn chương trình phù hợp nhất với mình.

Xem thêm: Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc Visa E9 Có Nên Không? Thủ Tục Visa E9?

Quy trình du học và xuất khẩu lao động Hàn Quốc có gì khác nhau?

Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? Quy trình chuẩn bị hồ sơ của hai lựa chọn này như thế nào? Quy trình để có thể du học và xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc là hai hành trình khác nhau với những yêu cầu và tiêu chuẩn riêng biệt. Hãy cùng khám phá sự khác biệt trong quy trình này để hiểu rõ hơn về những bước cần thiết cho mỗi lựa chọn.

Quy trình, thủ tục đi du học Hàn Quốc

+ Chọn trường, chọn ngành phù hợp:

 • Đối với những bạn đi du học tiếng thì có đa dạng lựa chọn trường vì hầu như trường đại học nào ở Hàn Quốc cũng có chương trình đào tạo tiếng Hàn.
 • Đối với những bạn đi du học đại học thì có đa dạng sự lựa chọn ngành nghề và ngôi trường phù hợp nhất với mình.
 • Đối với những bạn đi du học sau đại học thì có sự đa dạng trong sự lựa chọn trường. Bởi vì trừ ngành quản trị kinh doanh ra, học đại học ở Việt Nam ngành gì thì chương trình sau đại học bạn phải chọn ngành đó+ Làm hồ sơ du học và học tiếng Hàn + Nộp hồ sơ cho trường và Phỏng vấn với trường

Quy trình, thủ tục đi du học Hàn Quốc

+ Nhận invoice và nộp các loại chi phí mà trường yêu cầu (nếu trúng tuyển và đồng ý theo học)
+ Nhận thư mời/ Code
+ Nộp hồ sơ xin visa
+ Nhận kết quả visa
+ Đặt vé máy bay
+ Xuất cảnh Việt Nam, nhập cảnh Hàn Quốc và bắt đầu cuộc sống du học
+ Kết thúc chương trình học, các bạn có thể đăng ký tiếp tục học lên cao, về nước hoặc ở lại Hàn Quốc làm việc, định cư.

Quy trình, thủ tục xuất khẩu lao động Hàn Quốc

+ Học tiếng Hàn
+ Tham dự kỳ thi năng lực tiếng Hàn EPS – TOPIK
+ Chọn ngành nghề và nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển
Theo thông tin xuất khẩu lao động Hàn Quốc, các nhóm ngành nghề người lao động được phép đăng ký là:

 • Sản xuất chế tạo: Cao su, nhựa; Luyện kim, kim loại; Cơ khí, máy móc; Dệt, may mặc; Điện và điện tử; Giấy và gỗ; Hóa học và sản phẩm hóa học; Thực phẩm
 • Nông nghiệp: Trồng trọt, Chăn nuôi
 • Xây dựng: Làm mộc, xây, chát, giàn giáo
 • Ngư nghiệp: Nuôi trồng, Đánh bắt thủy sản

+ Dự thi kiểm tra tay nghề+ Doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn, ký hợp đồng

Quy trình, thủ tục xuất khẩu lao động Hàn Quốc

+ Nộp tiền, ký hợp đồng đưa người lao động sang Hàn Quốc làm việc với Trung tâm lao động ngoài nước
+ Ký quỹ tại Ngân hàng chính sách xã hội
+ Tham dự khóa Bồi dưỡng kiến thức cần thiết và xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc
+ Thực hiện hợp đồng lao động tại Hàn Quốc và về nước đúng hạn khi hết hợp đồng lao động
=>>>  Qua so sánh, phân tích về quy trình giữa việc nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc ta sẽ thấy:
Các bạn đi du học có sự đa dạng trong lựa chọn ngành, chọn trường hơn so với những bạn đi xuất khẩu lao động bị giới hạn về nghề dự tuyển.
Các bạn đi du học Hàn Quốc có cơ hội định cư còn những bạn đi xuất khẩu lao động phải trở về nước khi kết thúc hợp đồng.

Xem thêm: 91 Ngữ Pháp Tiếng Hàn Sơ Cấp – Tổng Hợp Cấu Trúc Và Cách Dùng

So sánh chi phí du học Hàn & XKLĐ Hàn Quốc

Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? So sánh chi phí của việc du học và xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc không chỉ đơn thuần về số tiền mà còn về cách tính toán và các khoản chi phí đi kèm. Hãy cùng xem xét những khía cạnh về tài chính để có cái nhìn tổng quan về việc đầu tư cho mục tiêu học vấn hoặc công việc tại đất nước này.

Chi phí đi Hàn Quốc du học trong một năm

Chi phí đi Hàn Quốc du học trong một năm

+ Học và thi chứng chỉ tiếng Hàn Quốc

+ Học phí, KTX

+ Phí nhập học

+ Làm hồ sơ du học

+ Chứng minh tài chính

+ Khám sức khỏe

+ Vé máy bay và di chuyển

-> Tổng: khoảng 250 triệu

 Chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

 Chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

+ Học tiếng Hàn đi xuất khẩu (người lao động tự học, tự tìm trung tâm học)

+ Lệ phí dự thi tiếng Hàn EPS – TOPIK

+ Chi phí tập huấn, chi phí hướng dẫn, hồ sơ, Visa và vé máy bay

+ Bảo hiểm

-> Tổng: >37 triệu VND

=>>> Vì mục đích của hai chương trình là hoàn toàn khác nhau, 1 một chương trình là du học, 1 chương trình là sang Hàn Quốc làm việc nên chi phí khác nhau và có sự chênh lệch rất lớn. Chi phí đi xuất khẩu lao động chỉ bằng một phần nhỏ của chi phí đi du học.

Tuy nhiên, chỉ so sánh chi phí thôi là chưa đủ mà bạn cần xem xét một cách tổng thể tất cả các yếu tố được PT SUN phân tích rồi hãy đưa ra quyết định nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc nhé!

Xem thêm: Tổng Hợp Những Câu Tiếng Hàn Trong Phim Thông Dụng Nhất

Tương lai và cơ hội việc làm của hai lĩnh vực du học và XKLĐ Hàn Quốc

Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? Nhìn vào tương lai và cơ hội việc làm sau khi du học hoặc tham gia xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, chúng ta sẽ thấy rằng hai lựa chọn này mang lại những triển vọng khác nhau về sự phát triển sự nghiệp và tiềm năng tương lai. Hãy cùng đi vào chi tiết để hiểu rõ hơn về những khả năng mà mỗi lĩnh vực mang lại.

Tương lai và cơ hội khi đi du học Hàn Quốc

Trong qua trình du học, các bạn du học sinh có thể làm thêm để tăng thu nhập, trang trải chi phí sinh hoạt theo đúng như quy định của phí Hàn Quốc:

+ Đối với du học sinh du học tiếng Hàn: sau 6 tháng có thể bắt đầu đi làm thêm

+ Đối với du học sinh du học chuyên ngành: có thể đi làm thêm ngay sau khi đến Hàn Quốc

Mức lương cơ bản của du học sinh khi đi làm thêm là 10.000won/ giờ  ~ 180.000 VND/ giờ.

Sau khi kết thúc chương trình du học Hàn Quốc, các bạn sẽ có 3 lựa chọn: một là tiếp tục học lên cao, hai là tìm việc làm Hàn Quốc và ba là quay trở về Việt Nam.

Tương lai và cơ hội khi đi du học Hàn Quốc

Cả ba lựa chọn này đều mang đến cho chúng ta cơ hội việc làm và tương lai rộng mở. Thị trường việc làm tại Hàn Quốc cạnh tranh khá là gay gắt nên các bạn phải thực sự có vốn tiếng Hàn tốt và trình độ chuyên môn giỏi mới có thể tìm được công việc tại Hàn Quốc tốt và trụ lại được.

Nếu không thì quay trở về Việt Nam phát triển cũng là một gợi ý tuyệt vời. Bởi vì Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn nhất tại nước ta, rất nhiều nhãn hàng lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, Daewoo, Lotte, CJ,… đặt trụ sở ở Việt Nam.

Bạn có thể ứng tuyển vào các công ty của Hàn Quốc hoặc có vốn đầu tư của Hàn Quốc hoặc muốn làm những công việc tự do thì có thể thử sức ở vị trí biên phiên dịch tiếng Hàn, hướng dẫn viên du lịch,…

Với trình độ ngôn ngữ Hàn Quốc cùng khả năng chuyên môn tốt hứa hẹn sẽ mang đến cho các bạn cơ hội việc làm với mức thu nhập cao, ổn định, trung bình tối thiểu khoảng 20 triệu VND/ tháng.

 Tương lai và cơ hội khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? Như đã chia sẻ ở trên, các ngành nghề mà người đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc được lựa chọn tương đối hạn hẹp. Và vì mục đích của chương trình là đi làm nên người lao động chỉ được phép làm việc tại công ty đã ký kết hợp đồng và khối lượng công việc cũng khá nặng. Mức thu nhập trung bình của người lao động sẽ rơi vào khoảng 25 – 30 triệu VND/ tháng.

 Tương lai và cơ hội khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Ngay sau khi kết thúc hợp đồng, người lao động bắt buộc phải trở về nước theo đúng quy định và nếu muốn quay trở lại Hàn Quốc làm việc tiếp thì phải thực hiện lại toàn bộ quy trình, thủ tục như lúc đầu.

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp, người lao động phải quay về nước trước thời hạn vì những lý do khách quan, chẳng hạn như công ty phá sản,…

Xem thêm: Quốc Khánh Hàn Quốc – Ý Nghĩa Dấu Mốc Lịch Sử Của Xứ Sử Kim Chi

Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc để lao động?

Lựa chọn đi du học hay XKLĐ Hàn cần được xem xét kỹ lưỡng

Mỗi lựa chọn đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau nên các bạn cần phải xem xét, cân nhắc thật kỹ trên tất cả mọi yếu tố để đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất với điều kiện, khả năng của bản thân, gia đình.

Lời khuyên của PT SUN dành cho các bạn đó là, với những bạn trẻ, đặc biệt là những bạn mới tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp Đại học, có năng lực học tập, điều kiện tài chính thì nên lựa chọn đi du học để nâng cao trình độ tiếng Hàn, trau dồi kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm sống, tạo tiền đề tốt nhất cho tương lai.

Còn đối với những ai lớn tuổi, không đủ khả năng tài chính thì nên lựa chọn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Việc quyết định giữa nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc không phải là quyết định dễ dàng, mỗi lựa chọn đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tuy nhiên, điều quan trọng là lắng nghe và thấu hiểu rõ bản thân, đặt ra mục tiêu và ước mơ cá nhân để chọn con đường phát triển phù hợp nhất. Bằng việc hiểu rõ về những điểm khác nhau về học vấn, cơ hội việc làm và cuộc sống tại Hàn Quốc, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai của mình. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn đưa ra được quyết định đúng đắn nhất nhé!

Xem thêm: Tổng Hợp Các Điều Kiện Du Học Hàn Quốc Chung & Riêng Theo Từng Hệ Học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *